All for Joomla All for Webmasters

Ưu điểm và nhược điểm của xe nâng điện so với xe nâng động cơ đốt trong

Tất cả các mẫu xe nâng có những ưu điểm và nhược điểm riêng. Sử dụng xe nâng điện hay xe nâng động cơ đốt trong vào đúng công việc là rất quan trọng cho an toàn và hiệu quả bốc xếp hàng bằng xe nâng.

Ngày nay, yêu cầu của chủ xe nâng và người tài xế xe nâng ngày một cao hơn. Xe nâng không chỉ cần sức nâng; Mà xe nâng còn cần tốc độ, cần chiều cao nâng và cần khả năng leo dốc. Khách hàng cần xe nâng chạy cả ngày, mà không gặp phải sự cố. Thậm chí ngày nay xe nâng hàng còn yêu cầu khả năng vượt địa hình khó khi nâng vật nặng của xe nâng địa hình trong điều kiện thời tiết không thuận lợi.

Thập kỷ vừa qua, cùng với sự phát triển công nghệ của ắc quy xe nâng đã chứng minh rằng, xe nâng điện rất hữu dụng trong bốc xếp hàng và vật liệu đóng gói. Thực tế đã chứng minh rằng, những ưu điểm của xe nâng điện đã vượt xa nhược điểm về sức nâng hạn chế.

Theo thời gian, số lượng các nhà máy công nghiệp chuyển từ xe nâng động cơ đốt trong sang xe nâng điện đang tăng lên nhanh chóng. Nguyên nhân chính xuất phát từ hiệu quả năng lượng và sự thân thiện với môi trường của xe nâng điện.

Xe nâng điện đặc biệt phù hợp cho công việc trong nhà xưởng hay kho kín. Nếu kho của bạn yêu cầu làm việc trong không gian kín, không khói bụi, không tiếng ồn thì xe nâng điện đích thực là lựa chọn duy nhất.

 

MỘT SỐ ƯU ĐIỂM VÀ ĐẶC ĐIỂM CỦA XE NÂNG ĐIỆN:

+ Sử dụng nhiên liệu tái sinh (có thể nạp lại được) so với sử dụng nhiên liệu “không tái sinh” của động cơ đốt trong. Nhiên liệu không tái sinh của xe nâng động cơ đốt trong, sử dụng nguồn nhiên liệu hóa thạch là: dầu diesel, xăng, khí hóa lỏng Gas/LPG.

+ Chi phí vận hành thường thấp hơn xe nâng dùng động cơ đốt trong như: xe nâng dầu diesel, xe nâng động cơ xăng, xe nâng Gas/LPG.

+ Xe nâng điện dễ duy tu, bảo dưỡng, an toàn hơn, yên tĩnh hơn, sạch sơn; Thời gian yêu cầu cho duy tu bảo dưỡng xe nâng điện dài hơn xe nâng động cơ đốt trong.

+ Xe nâng điện cung cấp năng lượng điện qua bình ắc quy. Bình ắc quy có thể nạp điện sau chu trình phóng-nạp. Do đó, không cần kho chứa nhiên liệu. Việc không sử dụng nhiên liệu, cũng giúp cho xe nâng điện không bị những lỗi về tắc bơm dầu hoặc lọc nhiên liệu như xe nâng sử dụng động cơ đốt trong.

+ Chi phí cho nạp điện và sử dụng ắc quy thì thấp hơn rất nhiều so với chi phí cho mua nhiên liệu đốt.

+ Không có tiếng ồn khi sử dụng xe nâng điện, trừ phi khi xe lùi có tiếng còi cảnh báo.

+ Không có bình chứa nhiêu liệu đằng sau xe: do đó an toàn hơn trong cháy nổ.

+ Phanh tự động trên xe nâng điện giúp giảm hao mòn vật liệu phanh và giảm mệt mỏi cho người lái xe nâng hay tài xế xe nâng.

+ Xe nâng điện không yêu cầu dầu động cơ, dung dịch làm mát.

Các nghiên cứu chỉ ra rằng xe nâng điện (electric forklift) thì rẻ hơn trong quá trình sử dụng so với xe nâng động cơ đốt trong (IC forklifts). Xét trong vòng đời sản phẩm, xe nâng điện ít tốn chi phí về nhiên liệu, yêu cầu chi phí bảo dưỡng thấp, ít sử dụng các phụ tùng liên quan đến di chuyển hơn do không có động cơ, cần ít chất lỏng cần phải thay thế nên cũng không cần chi phí cho dầu động cơ, nước làm mát, lọc động cơ. Qua đó, cũng giảm thời gian phải sửa chữa cho các bộ phận này, và tăng thời gian làm việc thực tế.

Ví dụ, một nghiên cứu ở Ohi bởi tập đoàn xe nâng Hyster-Yale chỉ ra rằng:”chi phí để nạp một xe nâng điện là 1.5-4.5 USD/ca làm việc 8 giờ; trong khi chi phí để chạy xe nâng LPG là 18-25 USD chỉ cho nhiên liệu. Tất nhiên, chi phí này tùy thuộc vào giá nhiên liệu mỗi quốc gia. Tuy nhiên, với truyền thống giá nhiên liệu như ở Việt Nam thì có thể tạm tính rằng: CHI PHÍ CHẠY XE NÂNG DẦU DIESEL Ở VIỆT NAM SẼ GẤP 5 LẦN CHI PHÍ SỬ DỤNG XE NÂNG ĐIỆN”.

 

(So sánh này được dựa trên nghiên cứu khi so sánh hai xe nâng cùng điều kiện làm việc và cùng sức nâng 5,000-pound)

STT      Chỉ tiêu so sánh                                            Xe nâng điện                  Xe nâng LPG

 1.      Nhiên liệu tiêu thụ/ca làm việc                             41 Kw                           6 gallons
 2.      Chi phí trên đơn vị nhiên liệu                      $0.010 per CAGE            $2.50 per gallon
 3.      Chi phí trên ca 8 giờ, USD                                   4,1                                    20
 4.      Số ca làm việc hàng năm, ca                               260                                  260
 5.      Chi phí nhiên liệu hàng năm, USD                     1066                               §  5200
 6.      Mức tiết kiệm của FB20/năm, USD                     4,134                                §  –

Như vậy, với xe sức nâng hơn 2 tấn thì mỗi năm xe nâng điện đã giúp tiết kiệm 4,134 USD/năm so với xe động cơ đốt trong. Nói một cách khác xe nâng LPG có mức chi phí nhiên liệu đắt hơn 4 lần so với xe nâng điện. Trong khi đó, chi phí nhiên liệu trên đầu tấn nâng của xe nâng LPG còn rẻ hơn cả xe nâng dầu diesel! Nghiên cứu này không chỉ đề cập đến ưu điểm của xe nâng điện trong chi phí duy tu bảo dưỡng, hiệu suất làm việc cao hơn, vòng đời sản phẩm dài hơn và tất nhiên là năng suất làm việc của xe nâng điện cũng cao hơn.

Ngoài ra, xe nâng điện cũng thải ra ít CO, CO2,.. hơn nên giúp môi trường làm việc trong lành, bảo vệ bầu khí quyển. Tất nhiên, công nghệ chế tạo motor điện và ắc quy cùng với những ưu điểm vượt bậc của xe nâng điện làm cho giá thành đầu tư ban đầu cao.

 

ƯU ĐIỂM CỦA ẮC QUY ĐIỆN VÀ MÔ TƠ ĐIỆN TRONG XE NÂNG ĐIỆN

 • Công nghệ đã cho phép thay thế hoàn toàn mô tơ điện một chiều cũ (direct current-DC electric motors) bằng các mô tơ điện xoay chiều hiện đại (alternating current -AC motors).
 • Hãng ắc quy Hawker của Đức vốn đang được sử dụng trên xe nâng điện Maximal và xe nâng điện Hyster-Yale. Hawker đang giới thiệu các sản phẩm ắc quy xe nâng điện “ít nướcs WATER LESS”; ắc quy cộng năng lượng ENERGY-PLUS, ắc quy ENVIRLINK, ắc quy POWERLINE và ắc quy TOP POWER. Các sản phẩm ắc quy xe nâng điện này của hãng Hawker cung cấp những ưu điểm vượt bậc giúp: tăng hiệu quả chi phí trong quá trình sử dụng, an toàn và hầu như không phải bảo dưỡng ắc quy (virtually maintenance-free).
 • Các loại ắc quy Hawker batteries có một ưu điểm nổi bật nữa là cho phép sạc nhanh, đặc biệt khi được sử dụng cùng với bộ sạc ắc quy thông mình tần suất cao (high-frequency smart chargers). Công nghệ sạc nhanh của ắc quy Hawker thậm chí cho phép một xe nâng điện có thể được sạc đầy pin chỉ trong thời gian nghỉ giữa ca- Đây là một tiến bộ vượt bậc khi khách hàng sử dụng xe nâng điện Maximal, xe nâng điện Hyster-Yale cùng với ắc quy tiêu chuẩn Hawker của hãng.
 • Các chi tiết của ắc quy cũng có thể được thay thế với ít thời gian hơn nếu so sánh với việc bổ sung các chất lỏng được sử dụng trong xe nâng động cơ đốt trong. Thời gian vận hành dài hơn và chi phí vận hành thấp hơn rất nhiều là hai lợi thế LỚN NHẤT của xe nâng điện ngày nay so với xe nâng dầu diesel, xe nâng động cơ xăng và xe nâng LPG. Tuy nhiên, chi phí và hiệu suất chỉ là một phần nhỏ nếu so sánh với sự thân thiện về môi trường, sức khỏe và an toàn đối với công nhân và môi trường mà xe nâng điện mang lại.

 

ƯU ĐIỂM  MÔI TRƯỜNG, SỨC KHỎE VÀ AN TOÀN CỦA XE NÂNG ĐIỆN

 • Xe nâng điện không có khí thải!
 • Không giống như xe nâng dầu diesel, xăng và LPG sử dụng đông cơ đốt trong, mô tơ điện trong xe nâng điện không có ống xả thải khí độc. Xe nâng điện không tạo ra khí CO, nên không gây nguy hại sức khỏe tới lái xe nâng, công nhân và không tạo ra khí hiệu ứng nhà kính CO2 vốn làm nóng bầu khí quyển.
 • Một nghiên cứu quan trọng khác tại Ohio chỉ ra rằng: việc chuyển đổi từ sử dụng xe nâng sử dụng khí propane hóa lỏng sang xe nâng điện trong 2000 giờ làm việc/năm, sẽ cho phép ngăn ngừa 20,000 pounds khí CO và CO2 thải ra bầu khi quyển. Lượng khí này tương đương với lượng khí thải của một chiếc xe du lịch cơ bản đi 7 chuyến giữa NewYork và Los Angeles.
 • Xe nâng điện rõ ràng là cỗ máy lý tưởng cho làm việc trong xưởng hoặc nhà kho kín. Không có khí thải đồng nghĩa với việc không cần trang bị hệ thống thông gió tốn kém trong nhà kho. Đồng thời, xe nâng điện cũng không làm tăng nhiệt độ cả trong và ngoài trời bởi khí thải và sức nóng của động cơ.

 

MỘT SỐ NHƯỢC ĐIỂM CỦA XE NÂNG ĐIỆN:

Công nghệ của xe nâng điện được nâng cấp hàng ngày và xe nâng điện được bán ngày càng nhiều so với xe nâng động cơ đốt trong truyền thống trong một vài năm gần đây. Tuy nhiên, xe nâng điện cũng có những nhược điểm riêng của nó. Dưới đây là một số nhược điểm của xe nâng điện:

 • Xe nâng điện cần một khu vực sạc bình điện tiêu chuẩn.
 • Điện thế yêu cầu các thiết bị sạc và kết nối tiêu chuẩn nhằm đảm bảo thời gian làm việc và tuổi thọ xe nâng điện được như thiết kế từ nhà sản xuất.
 • Yêu cầu tính kỷ luật cao của người lái xe nâng điện (tài xe nâng điện). Ví dụ, phải tuân thủ quy trình nạp điện đủ thời gian theo đúng chu kỳ sử dụng bình ắc quy. Với xe nâng động cơ đốt trong, chỉ cần một vài phút đổ xăng, dầu diesel là có thể chạy xe cả ngày. Tuy nhiên, tài xế xe nâng điện phải mất 4-8 giờ tùy thời điểm để đưa bình ắc quy xe nâng điện về trạng thái no đủ điện cho một ca làm việc. Do vậy, nếu đang làm việc mà hết điện; Nếu tài xế xe nâng điện chỉ sạc bình ắc quy trong vòng 30 phút, rồi tiếp tục chạy xe thì bạn đã “lãng phí” một chu trình phóng-nạp của ắc quy trong khi thời gian sử dụng xe cũng chỉ được rất ít. Lưu ý rằng, mỗi ắc quy xe nâng điện chỉ cho phép dùng trong 6000-8000 lần nạp. Vì thế, nếu bạn nạp 1 phút sẽ chỉ dùng được 1 phút và bạn đã mất đi một lần sử dụng; Nhưng nếu bạn nạp đủ 6-8 giờ, thì bạn có thể dùng xe nâng điện của bạn trong 6-8 giờ làm việc và bạn cũng chỉ mất đi một lần sử dụng.
 • Chi phí đầu tư ban đầu cao hơn so với xe nâng động cơ đốt trong.
 • Bình ắc quy nặng yêu cầu cẩn thận khi thay thế.
 • Ắc quy sau sử dụng khó tái chế và gây ô nhiễm môi trường.
 • Sức nâng của xe nâng điện hạn chế hơn nhiều so với xe nâng dầu diesel. – Công suất nâng hàng không lớn hơn 12.000 lbs, tức 5.442 kg (1 KG = 2,205 LBS hay POUND).

Nhưng dù thế nào thì cũng không thể phủ nhận tiềm năng của xe nâng điện. Các bạn có thể nhìn vào so sánh sau về tương quan sử dụng xe nâng trên Thế Giới:

Thay đổi thị phần giữa xe nâng điện và xe nâng động cơ đốt trong
 • Xe nâng điện ngồi lái gồm: xe nâng điện 4 bánh hoặc 3 bánh.
 • Xe nâng điện đứng lái gồm: Reach Truck, Stacker,…

Xechuyendungvietnam.vn  đang là đại lý độc quyền phân phối xe nâng hàng của hãng Zoomlion tại Việt Nam.

----- Bình luận bằng Facebook-----

error: Content is protected !!
Liên hệ
MAP